THƯ NGỎ

Xuôi dòng sông Thu Bồn, về với quê hương của bà Đoàn Quý Phi, vợ chúa Nguyễn Phúc Lan, hay còn được gọi là Hiếu Chiêu hoàng hậu. Nơi xanh ngắt những nương dâu, nơi luôn vang tiếng thoi đưa, tiếng khung cửi mỗi ngày. Nơi quê nhà của lụa : Mã Châu.

Ngày ấy, khi bà quý phi trở về quê hương quay tơ dệt lụa, vùng đất Mã Châu trở thành một địa danh nổi tiếng trong nghề tơ lụa xứ Đàng Trong, đến nỗi những giáo sĩ phương Tây khi đến đây còn bảo rằng ” Đàng Trong nhiều tơ lụa đến nỗi còn dùng để đan lưới và bện dây thuyền”. Công lao của bà quý phi với người dân trong vùng không thể nào kể xiết, từ đây dân gian tôn xưng bà Bà Chúa Tằm tang, nhiều làng lụa thờ bà như tổ nghề.

Tơ lụa thời bấy giờ, không chỉ cung cấp cho khắp cả nước, mà con sang Nhật, sang Lào, lên xứ Tây Tạng. Với những mảnh vải được dệt từ tơ tằm chắc chắn, bền đẹp sánh ngang với nhiều vùng lụa nổi tiếng trên thế giới.

Vậy nhưng, đến những năm cuối thế kỷ 19, lụa Mã Châu dường như đứng trên bờ vực khi lụa sản xuất ra chẳng thể nào tiêu thụ được, mất hẳn thị trường ở Đông Âu. Người dân làng lụa rơi vào cảnh lao đao, khung cửi nằm im, những nương dâu chẳng còn xanh ngắt nữa, đến những đứa trẻ con lớn lên, sống trong lòng đất lụa không biết ăn món nhộng xào. Làng lụa một thời sầm uất đã dường như chìm vào quên lãng.

Thế mà, vẫn còn những con người yêu nghề, quen với tiếng khung cửi, rằng ” Có đi đâu, về nghe tiếng khung cửi mới thấy đã đến nhà”, bằng tình yêu với lụa, bằng tình yêu với quê hương vô bờ bến đã thôi thúc để cố gắng hết sức làm sống lại một làng lụa Mã Châu một thời vang bóng.

Và làng lụa Mã Châu, sau bao nhiêu thăng trầm đã thực sự hồi sinh. Khi những thước lụa Mã Châu theo khách hàng đến mọi nơi trên mọi miền của đất nước. Khi những chiếc khăn lụa, những chiếc cavat được làm từ lụa Mã Châu của thương hiệu Nhasilk có mặt trên thị trường, đó là thành quả của rất nhiều người, trong đó phải kể đến những con người làng lụa, những nghệ nhân truyền thống lâu đời về dêt lụa, ươm tơ.

Hành trình phục dựng lại làng lụa của ông cha trong bối cảnh người tiêu dùng mất hẳn niềm tin vào những sản phẩm truyền thống trong nước thật không hề dễ dàng. Sự hiện diện của thương hiệu Nhasilk trên thị trường tơ lụa Việt Nam là một mốc lịch sử không chỉ đối với công ty, mà đó còn là một dấu chấm nhỏ trên con đường đưa ngành nghề truyền thống lâu đời trở lại, giúp cho những người nông dân suốt một đời đau đáu với nghề của ông cha được tiếp tục duy trì con đường nuôi tằm dệt lụa.

Nhasilk – Phục hồi Mã Châu – Phục dựng lịch sử.

Trần Hữu Như Anh

VỀ CHÚNG TÔI

Lời đầu tiên, cho phép chúng tôi, công ty TNHH Tơ lụa Nhã Lam – Thương hiệu Nhasilk xin gửi đến quý đối tác lời chào trân trọng, lời chúc may mắn và thành công.

Nhasilk là một thương hiệu mới, ra đời với phương châm mong muốn phục dựng lịch sử, làm sống lại nghề lụa truyền thống với tuổi đời hơn 600 năm bên dòng sông Thu Bồn hiền hòa- Làng lụa Mã Châu.

Đến nay, chúng tôi đã góp mặt trên thị trường với nhiều mặt hàng có giá trị, quan trọng hơn hết đó là những sản phẩm 100% lụa tơ tằm Việt Nam.

Khi những thước lụa Mã Châu theo khách hàng đến mọi nơi trên mọi miền của đất nước. Khi những chiếc khăn lụa, những chiếc cavat được làm từ lụa Mã Châu của thương hiệu Nhasilk có mặt trên thị trường đó là niềm tự hào không chỉ với đội ngũ công nhân viên công ty, mà đó còn là thành quả của rất nhiều người, trong đó phải kể đến những con người làng lụa, những nghệ nhân truyền thống lâu đời về dêt lụa, ươm tơ.

Hành trình phục dựng lại làng lụa của ông cha trong bối cảnh người tiêu dùng mất hẳn niềm tin vào những sản phẩm truyền thống trong nước thật không hề dễ dàng. Nhưng, chúng tôi đã bước đầu làm được và đang cố gắng hơn nữa để hoàn thiện tốt nhất những sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.

Không chỉ gói gọn trong việc kinh doanh, việc tạo nên thương hiệu lụa tơ tằm 100% Việt Nam đối với công ty chúng tôi như là một sứ mệnh giữ gìn những vốn quý của đất nước cho thế hệ mai sau. Đó là cách chúng tôi trao gửi cho thế hệ tương lai những giá trị văn hóa truyền thống.

Sự hiện diện của thương hiệu Nhasilk trên thị trường tơ lụa Việt Nam là một mốc lịch sử không chỉ đối với công ty, mà đó còn là một dấu chấm nhỏ trên con đường đưa ngành nghề truyền thống lâu đời trở lại, giúp cho những người nông dân suốt một đời đau đáu với nghề của ông cha được tiếp tục duy trì con đường nuôi tằm dệt lụa.

Với Nhasilk, không chỉ đơn thuần là dệt lụa mà còn là câu chuyện dệt nên tình yêu quê hương, đất nước.

Xin được cảm ơn mọi người đã dành tình yêu cho lụa tơ tằm Việt Nam, cảm ơn mọi người đã ủng hộ và tiếp thêm động lực cho Nhasilk hoàn thành sứ mệnh phục dựng lịch sử bằng những sản phẩm của mình.

Công ty TNHH Tơ Lụa Nhã Lam – chuyên sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm cao cấp được làm từ 100% tơ tằm tự nhiên. Bao gồm các phụ kiện thời trang cao cấp như: Cà vạt lụa trơn, cà vạt lụa họa tiết, cà vạt lụa dát vàng, khăn lụa in, khăn lụa nhuộm, khăn lụa vẽ tay,… Với chất liệu tự nhiên, sản phẩm mang sắc thái sang trọng, tôn vinh lên sự quý phái và đẳng cấp.