ken-to-tam

Nguồn Gốc Thuần Việt Của Thương Hiệu Lụa Tơ Tằm Nhasilk

Nguồn Gốc Thuần Việt Của Thương Hiệu Lụa Tơ Tằm Nhasilk

ken-to-tam in

Mối lương duyên giữa chàng hiệp sĩ dưa hấu và người giữ hồn cho lụa xứ Quảng

Có dịp đi xuôi về dòng sông Thu Bồn lãng đãng, nơi là hồn thơ của nhiều thi sĩ nước Nam xưa, sẽ được lắng nghe câu chuyện tri ngộ giữa chàng hoàng tử Nguyễn Phúc Lan cùng cô thôn nữ Đoàn Thị Ngọc. Thuở ấy, trong buổi hoàng hôn thanh vắng giữa dòng Thu Bồn, nàng cất tiếng ca

“Thuyền rồng chúa ngự nơi đâu

Thiếp thương phận thiếp hái dâu một mình”

Để rồi từ giây phút nghe được giọng hát ấy, trái tim chàng hoàng tử xuyến xao, một câu chuyện tình đẹp được dệt nên, vang đến muôn đời.

song-thu-bon-quang-nam
Hình ảnh: Dòng Thu Bồn trong một buổi chiều hoàng hôn tháng 8/2018.

Vốn xuất thân từ một làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, nên khi đã trở thành một bậc mẫu nghi, quý phi đã một lòng dốc sức giúp dân xứ Quảng phát triển nghề truyền thống, hình thành nên những làng lụa nức tiếng xa gần 2 bên dòng Thu Bồn. Trong đó, có làng lụa Mã Châu.

Lụa Mã Châu thời bấy giờ cung cấp cho vua chúa và giới quý tộc cung đình Huế. Nơi chàng thế tử và cô thôn nữ gặp nhau, được dân quanh vùng gọi là Bến Đò Tơ. Từ Bến Đò Tơ ấy, lụa Mã Châu đã theo các thuyền buôn phương Tây, hòa vào con đường tơ lụa trên biển đi khắp thế giới, trở thành thượng phẩm.

lua-to-tam-nha-silk

Năm 1749, một người lái buôn phương Tây là Poivre nhận xét: “Tơ lụa Đàng Trong so với Trung Quốc thì hơn hẳn về phẩm chất và sự tinh tế. Tơ đẹp nhất là của vùng Thuận Hóa (nay thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi). Người Trung Quốc mua đi rất nhiều và kiếm lời được từ 10-15%”.

Nhưng rồi, thời huy hoàng qua đi, thời điểm đất nước mở cửa, hàng giá rẻ, hàng kém chất lượng theo đó tràn vào đã làm các làng nghề truyền thống dần suy thoái. Đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng niềm tin của ngành lụa vào cuối năm 2017 như đã giết đi hy vọng le lói phục hưng của lụa Việt.

Mã Châu cũng không ngoại lệ, những nương dâu xanh ngút ngàn 2 bên bờ Thu Bồn chỉ còn vỏn vẹn 2 ha, những khung cửi, khung dệt đóng bụi dày theo năm tháng. Đến con tằm cũng không thể hoàn thành được sứ mệnh của mình mà phải bán thân trên bàn nhậu.

tran-huu-phuong
Hình ảnh: Ông Trần Hữu Phương, truyền nhân 18 đời của làng nghề Mã Châu bên những khung dệt bỏ hoang khi thị trường lụa Việt “xuống đáy niềm tin”.

Danh xưng “hiệp sĩ” – xuất phát tự nhiên từ một người con xa xứ luôn trăn trở, đau đáu về quê nhà.

Cuối tháng 3/2015, cơn lũ trái mùa nhấn chìm nhiều diện tích rau màu của nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi. Phần lớn trong số đó là dưa hấu chuẩn bị đến mùa thu hoạch. Tiếc của, nông dân mặc mưa to gió lớn vẫn lội nước ra đồng, thức trắng đêm thu hoạch dưa. Song, thời điểm đó, các thương lái đều từ chối thu mua dưa hoặc nếu mua thì mua với giá chỉ vài trăm đồng một kg.

Trước tình cảnh đó, Trần Hữu Như Anh (quê Điện Bàn, Quảng Nam) đã cùng nhóm bạn của mình tình nguyện thu mua dưa hấu cho nông dân. Sau hơn một tháng triển khai, nhóm đã giúp tiêu thụ số dưa mà thương lái không thu mua, trao lại cho bà con nông dân số tiền lên đến hàng tỷ đồng tưởng chừng như đã “mất trắng”.

hiep-si-dua-hau
Hình ảnh: Anh Trần Hữu Như Anh trao tiền trong chiến dịch bán dưa hấu hỗ trợ cho bà con nông dân Quảng Nam.

Trong chuyến về thăm quê cách đây không lâu, Như Anh có dịp trao đổi với một người anh họ về câu chuyện của làng lụa Mã Châu và tình cảnh hiện tại của làng. Dấy lên niềm thương cảm với quê hương, anh quay về quyết tâm phục dựng lại làng nghề truyền thống tưởng chừng như đã biến mất này.

Kết thúc có hậu và mở ra một tương lai đầy hy vọng của mối lương duyên trời định.

Làng nghề Mã Châu như có một luồng gió mới, người con xứ Quảng bắt đầu đầu tư vốn tu sửa máy móc, khung dệt bỏ hoang lâu ngày, bảo trợ đầu ra cho lụa Mã Châu với số lượng hàng trăm mét hàng tháng, từ đó đảm bảo được doanh thu và mức sống cho những người thợ địa phương.

Mới đây, làng lụa Mã Châu đã chính thức Nam tiến khi có mặt tại TPHCM, mang theo “con tằm, cây dâu” đến tận mắt người dân miền Nam ruột thịt.

nhasilk-va-bao-chi
Hình ảnh: Anh Trần Hữu Như Anh cùng người giữ hồn cho lụa xứ Quảng – nghệ nhân Trần Hữu Phương

Theo Như Anh, hiện nay làng nghề Mã Châu đã chế tác được những sản phẩm lụa rất tốt. Làng lụa đã tìm ra kỹ thuật in phức tạp, phá bỏ đi định kiến lụa Việt chỉ in được những hoa văn đơn giản. Một trong số đó là kỹ thuật dát vàng lên lụa tơ tằm, đưa lụa Việt thành mặt hàng thời trang chất lượng cao.

Điều mà Như Anh và những nghệ nhân nơi đây trăn trở hơn cả là niềm tin của người tiêu dùng với lụa Việt. “Khó khăn trước mắt là bài toán về niềm tin của người tiêu dùng, nhưng tôi luôn có niềm tin mãnh liệt rằng nếu mình làm thật, bằng tất cả tâm huyết, người dân cả nước sẽ cùng chung tay với mình”, anh nói.

Để phục dựng và phát triển làng lụa Mã Châu nổi danh một thời, những người như Như Anh và những nghệ nhân làng lụa Mã Châu sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng với khát khao và quyết tâm của những người con xứ Quảng, rất có thể trong tương lai gần, lụa Mã Châu, Duy Xuyên sẽ hồi sinh và khẳng định được vị thế xứng đáng của nó.

NHASILK – Real Silk . Real Value.

Nhasilk ra đời với sứ mệnh phục dựng lại làng nghề dệt vang bóng Mã Châu, mục tiêu mang lại cho người dân Việt Nam những thước lụa tơ tằm truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

cua hang Nhasilk

Cửa hàng Nhasilk – 149 Đề Thám, phường Cô Giang, Quận 1, HCM.

Nằm tại trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, Nhasilk là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp những sản phẩm được dệt may từ lụa tơ tằm Mã Châu cao cấp như: vải lụa tơ tằm, áo dài lụa tơ tằm, khăn choàng lụa tơ tằm, cà vạt lụa tơ tằm cao cấp

khan phuong bao

Khăn choàng lụa tơ tằm cao cấp thương hiệu Nhasilk.

 

Quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Nhasilk, chìm đắm trong không gian với những tuyệt tác từ lụa tơ tằm thật. Nhasilk còn là nơi cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm cao cấp làm quà tặng cho bạn bè quốc tế, đối tác nước ngoài.

Nhasilk – 149 Đề Thám, phường Cô Giang, Quận 1 sẵn sàng đón tiếp bạn.

 

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *